Chi tiết bài viết

Ăn xúc xích có lành mạnh cho sức khỏe không?

10/05/2022

Xúc xích được làm kỹ là một trong những món ngon nhất để giữ trong tủ lạnh của bạn cho các bữa ăn nhanh. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thứ gì khác, chúng sẽ hư hỏng theo thời gian, vì vậy bạn nên kiểm tra xem chúng có còn an toàn để ăn hay không. Đôi khi bạn có thể biết nó trong nháy mắt, nhưng đôi khi bạn không thể.

1. Xúc xích có tốt cho sức khỏe để ăn không?

Khó có thể đánh bại hương vị và kết cấu sâu sắc của thịt xúc xích. Xúc xích mới nướng đó để đặt trên một chiếc bánh mì bên cạnh một số khoai tây chiên trong bữa tiệc của gia đình. Xúc xích là món ăn kèm hoàn hảo cho bánh kếp. Bất cứ cách nào chúng ta chế biến chúng, xúc xích đơn giản là khó cưỡng lại.

Sau khi ăn xong một bữa xúc xích, người ta thường cảm thấy tội lỗi. Có lý do chính đáng nào cho cảm giác này hay xã hội bị ám ảnh bởi những loại thực phẩm không thực sự tệ như vậy? Hãy bắt đầu ngay bằng cách nói rằng xúc xích không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng tôi sẽ không bao giờ tán thành việc tiêu thụ nhiều protein này.

Có thể nói, với nguồn gốc từ thời xưa, việc làm xúc xích đã là một lựa chọn thực phẩm phổ biến trong nhiều thế kỷ. Theo truyền thống, chúng được làm bằng nhiều loại thịt xay khác nhau với lớp vỏ bọc xung quanh. Sản xuất xúc xích được tạo ra như một cách để sử dụng tất cả các mảnh và mảnh để tránh lãng phí thực phẩm.

2. Các yếu tố dinh dưỡng trong xúc xích

Xúc xích chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất góp phần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng 1/2 cái xúc xích ​​chứa 13,6 gam protein, 25,1 gam chất béo tổng số, 19 mg canxi, 1,41 mg sắt, 20 mg magiê, 308 mg kali, 1,6 mg kẽm, 5,4 mg niacin, 788 mg natri cũng như các vitamin và khoáng chất khác với số lượng ít hơn.

Không có đường hoặc carbohydrate, chúng là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường hoặc các hạn chế về sức khỏe khác. Cho dù bạn theo chế độ ăn kiêng nào, một số loại xúc xích có thể phù hợp với bữa ăn hàng ngày của bạn, khi ăn một cách điều độ. Nhưng trong khi xúc xích có lợi cho sức khỏe, nó cũng có thể có một mặt trái.

Ăn nhiều xúc xích

Xúc xích là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

3. Chất béo trong xúc xích ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Chất béo phổ biến trong hầu hết các loại xúc xích và là nguyên nhân góp phần gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe. Chúng bao gồm bệnh tim, đột quỵbéo phì và một loạt các bệnh khác. Nhưng có cần thiết phải cắt giảm chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của chúng ta không?

Chất béo trong chế độ ăn uống không nên được tiêu thụ với số lượng lớn hàng ngày. Vấn đề là, chúng ta thích ăn những thứ đó. Nhiều người gần như thèm nó và ăn quá nhiều!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích đưa chất béo vào một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Đối với người lớn theo chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày, chúng ta có thể tiêu thụ tới 35% tổng lượng calo từ chất béo. Con số này tương đương với 700 calo, hay 78 gam chất béo mỗi ngày.

4. Xúc xích có tốt cho trẻ em không?

Giò heo có thể là món ăn đặc biệt dành cho trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên. Tương tự như xúc xích, xúc xích có nhiều natri và nitrat, cả hai đều không tốt cho em bé của bạn (hoặc bạn), vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chỉ phục vụ món ăn này một lần (nếu có) và không chế biến nó thường xuyên.

Xúc xích có tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là không có. Trong một số nghiên cứu, xúc xích có hàm lượng natri cao và chứa nitrat làm tăng nguy cơ ung thư. Mặc dù xúc xích “không nitrat” hoặc “không thêm nitrat” có bán tại các cửa hàng tạp hóa, cho phép các nhà sản xuất xúc xích thêm nitrat có trong tự nhiên, thường ở dạng nước ép hoặc chiết xuất cần tây.

5. Cách nấu xúc xích tốt cho sức khỏe

Các phương pháp nấu ăn thay thế có thể đem lại hiệu quả kỳ diệu để giảm lượng chất béo và muối. Thay vì nướng hoặc rán bằng chảo, hãy thử cho vào lò vi sóng, nướng trong lò hoặc thậm chí chần chúng. Nếu bạn chọn chiên bằng chảo, hãy sử dụng nước xịt nấu ăn thay vì bơ hoặc dầu để nấu chúng.

Nếu bạn tự làm xúc xích, bạn có thể thêm rau thái nhỏ, trái cây, các loại hạt xay, ngũ cốc, thảo mộc và gia vị. Điều này sẽ làm giảm lượng thịt và tăng các thành phần tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ không chỉ giảm lượng chất béo trong mỗi xúc xích mà còn cung cấp các lựa chọn hương vị thay thế để nâng cao trải nghiệm ăn uống của mình.

6. Một số chú ý khi sử dụng xúc xích

Mặc dù xúc xích có thể tốt, xấu và đôi khi là xấu trong số các lựa chọn lành mạnh, nhưng chúng ta phải nhớ rằng các lựa chọn nằm trong tay của chúng ta. Những gì chúng ta chọn, cách chúng ta chế biến và ăn bao nhiêu là những giải pháp tốt nhất để đáp ứng bảng màu và giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

Tự làm xúc xích là một chiến lược tuyệt vời để kiểm soát các yếu tố dinh dưỡng. Bằng cách xay thịt của riêng bạn, bạn có thể tạo ra tỷ lệ thịt trên mỡ là 90:10 cho một xúc xích nạc xinh xắn. Đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với mua xúc xích béo và rẻ tại cửa hàng địa phương của bạn.

Viết bình luận